×

ชาเขียวมัทฉะ Matcha (抹茶)  อาจจะมาจากชาแบบเดียวกัน แต่การผลิตที่พุ่งเป้าไปที่ชาชนิดนี้โดยตรง จะมีขั้นตอนการปลูกที่เรียกได้ว่าซับซ้อนมากกว่า ชาเขียวชนิดอื่น ๆ กรณีที่ต้องการได้ส่วนยอดของใบชาเอาไปใช้สำหรับทำ Matcha จะมีการดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก ด้วยการสร้างแสลนสำหรับกรองแสงให้ผ่านเข้ามาที่ต้นชาไม่มากนัก ซึ่งจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ต้นชามีการสร้างสารคลอโรฟิลล์มากยิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มระดับในการสังเคราะห์แสง ใบชาจะมีความแตกต่างจาก Green Tea สีใบมีความเข้มมากกว่า ก่อนจะนำยอดมาทำเป็น Matcha ให้สมบูรณ์แบบด้วยการบดให้ละเอียด

ความละเอียดอยู่ในระดับที่ละลายไปกับน้ำได้ นิยมนำไปใช้เป็นส่วนผสมของอาหาร ขนม และเครื่องดื่มต่างๆ หรือจะชงดื่มกับน้ำธรรมดาก็ได้ แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว Matcha จะมีราคาสูงมากกว่าชาเขียวแบบอื่นๆ ดังนั้นมักนิยมนำมาใช้ชงดื่มสำหรับแขกที่มาเยี่ยมเยือน หรือในงานพิธีชงชา

กรรมวิธีการผลิต Matcha ที่ซับซ้อน เพื่อให้ได้ผงชามัทฉะคุณภาพดี สีและรสชาติกลมกล่อมเป็นพิเศษนั้น เริ่มจากการหยุดการทำงานของเอนไซม์ Polyphenol oxidase ที่อยู่ในใบชาสด โดยการอบด้วยไอน้ำ (steaming) เพื่อทำให้เอนไซม์ polyphenol oxidase ไม่สามารถเร่งปฏิกิริยา oxidation และ polymerization ของ polyphenols ที่อยู่ในใบชาได้ เสร็จแล้วนำไปนวด (rolling) เพื่อทำให้เซลล์แตกและนวดเพื่อให้ใบชาม้วนตัว จากนั้นนำไปอบแห้ง สีของน้ำชาจึงมีสีเขียวต้นชาที่จะนำมาผลิตเป็นมัทฉะ 

นอกจากการผลิตที่ซับซ้อนแล้ว การปลูกและดูแลก็ซับซ้อนกว่า ชารูปแบบอื่น ในขั้นตอนการปลูกช่วงที่ใบชาแตกยอด ก่อนเก็บเกี่ยวต้องคลุมป้องกันไม่ให้ชาได้รับแสดงแดดโดยตรง ต้นชาจะผลิตคลอโรฟิลล์มากขึ้นเพื่อช่วยให้สังเคราะห์แสดงได้ดีขึ้น ใบชาจึงมีสีเขียวเข้ม เหมาะกับการนำไปทำมัทฉะ นอกจากนี้ชาจะมีการสร้าง amino acids ส่งผลให้ชามีรสชาติหวานขึ้นด้วย หลังจากที่เก็บยอดชาไปผ่านกระบวนการผลิตชาแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายต้องนำใบชามาบดโดยครกหินที่ทำให้เกิดความร้อนน้อยที่สุด เพื่อรักษารสชาติและกลิ่นที่เป็นเอกบลักษณ์ไว้ ได้ออกมาเป็นผงละเอียดเหมือนแป้ง ใช้เวลานานกว่าจะได้ผงชาออกมาจำนวนหนึ่ง ทำให้มัทฉะมีราคาสูงกว่าชาเขียวชนิดอื่นๆ 

ดังนั้น เมื่อพูดถึงมัทฉะแล้วก็จะหมายถึงใบชาญี่ปุ่นชั้นดีที่บดละเอียด และเป็นชาที่ถูกนำไปใช้ในพิธีชงชาของประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันนี้มีการประยุกต์นำมัทฉะมาทำเป็นเครื่องดื่ม โดยบรรจุมัทฉะในซอง เวลาทานให้เทมัทฉะผสมลงน้ำร้อน คนให้ละลายเข้ากัน ดื่มได้ทันที หรือนำมาผสมกับนมเป็นเมนู มัทฉะลาเต้ ก็เป็นที่นิยมไม่น้อย มัทฉะยังสะดวกในการใช้เป็นส่วนผสมของอาหารและขนมต่างๆ อีกด้วย

อ่านมาถึงตรงนี้ หลาย ๆ คนคงอยากจิบชาเขียวมัทฉะสักแก้วแล้วใช่ไหม ? แต่อย่าลืมต้องเลือกชาเขียวมัทฉะทีมีคุณภาพดี ทั้งรสชาติและคุณค่าที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพสูงด้วย อย่าง ฮอทต้า ฟิวชั่น มัทฉะผสมขิง และ มัทฉะลาเต้ผสมขิง ที่มีจินเจอร์รอลจากขิง และวิตามินสูง รสชาติสุดเซอร์ไพรส์ มันดีกว่าที่คิด ดื่มได้ทั้งร้นและเย็น นักดื่มชาเขียวตัวจริงที่รักสุขภาพสนใจหาซื้อได้ทางช่องทางต่าง ๆ  ดังนี้

 

หาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ Tesco Lotus, Central Food Hall, Home Fresh Mart, Gourmet Market เดอะมอลล์ทุกสาขา
สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ www.liveandfit.com / Facebook : HOTTAFusionThailand